LK1203 Khu đô thị An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Ưu nhược điểm của phương pháp trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng được ngày càng nhiều, đặc biệt là khi diện tích đất nông nghiệp đang ngày càng bị thu hẹp và khí hậu, môi trường có nhiều biến đổi thất thường hơn. Phương pháp này có nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số nhược điểm. Cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của mô hình này trong bài viết dưới đây.

Thủy canh là gì?

rau thủy canh có tốt không

Trồng rau thủy canh giúp kiểm soát tốt hơn dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng

Thủy canh là một phương pháp, kỹ thuật trồng cây trong môi trường dung dịch dinh dưỡng. Nguyên lý của phương pháp này là dùng nước làm môi trường cung cấp cho cây đầy đủ các nguyên tố, dinh dưỡng cần thiết và đúng lúc để cây phát triển. Thủy canh vẫn cần đảm bảo đầy đủ yếu tố ánh sáng cho quá trình quang hợp và hô hấp của cây giúp cây có thể phát triển nhanh, mạnh với năng suất cao.

Việc trồng rau thủy canh, dinh dưỡng được chuyển hóa dưới dạng lỏng (dễ hấp thụ nhất cho cây) giúp cây dễ dàng hấp thụ trong quá trình phát triển, vì vậy ta hoàn toàn không cần dùng đất để làm môi trường sống cho cây.

Ưu nhược điểm của phương pháp trồng rau thủy canh

Ưu điểm

Tiết kiệm sức lao động

Trồng rau thủy canh là mô hình tự động hóa nên sẽ không tốn nhiều công chăm sóc. Tất cả các mô hình của rau thuỷ canh đều có thể hoạt động trên các hệ thống tự động. Còn với quy mô sản xuất thì trang trại trồng rau thủy canh sẽ tiết kiệm được một lượng rất lớn chi phí để thuê nhân công lao động. Thông thường, ta chỉ cần một kỹ sư nông nghiệp là có thể điều hành và quản lý vài nghìn mét vuông trồng rau thủy canh.

Công việc trồng trọt hay tưới nước, diệt cỏ dại và sâu bệnh,… sẽ không còn là vấn đề như các phương pháp canh tác trên đất thông thường. Nông nghiệp khi đưa được yếu tố công nghệ vào, đồng nghĩa với việc sẽ tiết kiệm được tối đa sức lao động so với những cách làm truyền thống.

Cho năng suất rau cao hơn

rau trong thuy canh

Rau cải ngọt cho năng suất cao nhờ trồng bằng phương pháp thuỷ canh

Trồng rau thuỷ canh rau sẽ phát triển nhanh hơn từ 30-50% so với trồng bằng phương pháp thổ canh và trên đất. Cây được đặt trong điều kiện lý tưởng nhất để phát, trong khi chất dinh dưỡng được cung cấp với lượng vừa đủ và được tiếp xúc trực tiếp với bộ rễ. Vì vậy, thực vật không còn lãng phí năng lượng quý giá đó để tìm kiếm các chất dinh dưỡng đã pha loãng trong đất trồng. Rau lớn nhanh nhưng không bị dư nhiều lượng hóa học trên cây trồng, đảm bảo an toàn. Vì vậy năng suất trồng rau thuỷ canh cũng cao hơn nhiều so với phương pháp trồng trực tiếp dưới đất

Kiểm soát được chất lượng rau trồng

Rau thuỷ canh hút chất dinh dưỡng trực tiếp từ nguồn dinh dưỡng nhân tạo, nên ta có thể dễ kiểm soát dinh dưỡng trong loại rau này, không bị thừa hoặc thiếu chất và không bón phân hóa học lên lá trực tiếp như khi trồng trong môi trường đất. Vì vậy rau sẽ được đảm bảo an toàn hơn. 

Các cây rau thuỷ canh được hấp thụ một lượng dinh dưỡng đồng đều, giảm được yếu tố sâu bệnh nên mẫu mã của loại rau này cũng sẽ bắt mắt hơn. 

Thân thiện với môi trường

Thông thường, ta có thể kiểm soát gần như tất cả lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng trong hệ thống vườn thủy canh nên sẽ không bị gây ô nhiễm môi trường như khi bón phân hay thuốc bảo vệ thực vật bị rửa trôi xuống tầng nước ngầm, ao hồ, sông suối như khi chúng ta trồng cây ở đất.

Hạn chế sâu bệnh hại

Đối với môi trường đất, khi trồng bất kỳ loại rau củ nào cũng sẽ xuất hiện rất nhiều sâu bệnh có hại. Với thuỷ canh, rau sẽ lớn lên trong môi trường thủy canh nhờ các dung dịch dinh dưỡng, kiểm soát những yếu tố dinh dưỡng đồng nghĩa ta có thể kiểm soát được hàm lượng các chất trừ sâu hay bảo vệ thực vật. Điều này giúp rau trồng theo phương pháp thuỷ canh sẽ hạn chế được sâu bệnh có hại, giúp sản phẩm sạch sẽ và an toàn cho người dùng hơn. Việc cắt giảm các loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ là một điểm mạnh của phương pháp trồng rau thủy canh, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc sống hiện đại, an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu.

Nhược điểm

Chi phí lắp đặt cao

trồng rau thủy canh

Chi phí lắp đặt trang thiết bị cho hệ thống thuỷ canh cao hơn khá nhiều so với trồng đất

Khi xác định muốn trồng rau theo phương pháp thuỷ canh, chắc chắn bạn đã biết rằng chi phí để đầu tư khá cao. Bạn cần chuẩn bị hệ thống bể chứa, hệ thống khung giàn, bơm dinh dưỡng, bộ hẹn giờ tự động,… và các dụng cụ cần thiết khác. Để lắp đặt những hệ thống đó bạn cần tìm đến những trung tâm hay cửa hàng có uy tín để có được hệ thống thuỷ canh chất lượng.

Không áp dụng được cho mọi loại cây trồng

Không phải loại cây nào chúng ta cũng có thể áp dụng phương pháp thuỷ canh. Hệ thống trồng bằng phương pháp thủy canh thường chỉ được sử dụng để trồng các loại rau ăn lá hay một số loại rau gia vị và rau ăn quả ngắn ngày như dưa chuột, cà chua, ớt chuông,… Hệ thống thuỷ canh khó để sử dụng trồng cho các loại cây có bộ rễ lớn như những cây ăn quả lâu năm.

Dù có một số nhược điểm nhưng thuỷ canh vẫn là phương pháp được nhiều hộ gia đình và nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn để trồng rau cho gia đình hoặc cho mục đích thương mại.

Mọi thông tin chi tiết về việc mua rau củ quả trồng bằng phương pháp thuỷ canh nói riêng và các loại rau củ quả nói chung vui lòng liên hệ:

Harau  – Nền tảng cung ứng rau củ online uy tín 

Hotline: 096 240 6086