LK1203 Khu đô thị An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Trồng rau cải thủy canh như thế nào?

Rau cải là một trong những loại rau rất thích hợp để trồng bằng phương pháp thủy canh. Trong bài viết này Harau sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những bước trồng rau cải thủy canh đơn giản tại nhà.

Bước 1. Chuẩn bị nguyên vật liệu trồng

Rau cải được trồng phổ biến bằng phương pháp thuỷ canh

Giàn trồng rau

Bạn cần chuẩn bị một giàn trồng tốt để có thể trồng rau thủy canh. Tuỳ vào điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng hay vị trí trồng, bạn có thể lựa chọn những loại giàn trồng có kích thước phù hợp.

Về thiết kế, bạn có thể chọn giàn thủy canh dạng chữ A, giàn bán chữ A, giàn thuỷ canh xếp tầng hay thậm trí là trụ khí canh. Mỗi loại giàn có một ưu và nhược điểm riêng. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết hơn về các loại giàn trồng này trong bài viết: Top 4 loại giàn trồng thuỷ canh tiết kiệm hiệu quả

Hạt giống, dinh dưỡng, giá thể trồng

Giá thể là hỗn hợp của những vật liệu có khả năng giữ nước và hút nước tốt. Giá thể không chỉ có tác dụng cố định rễ cây mà còn có thể tạo được độ thoáng giúp cây phát triển tốt hơn. Có nhiều loại giá thể khác nhau mà bạn có thể lựa chọn để trồng rau thủy canh như: xơ dừa, than bùn, mùn cưa, bông khoáng, sỏi nhẹ, mút trồng, trấu hun,… Trong đó có mút trồng và xơ dừa là 2 loại giá thể giá rẻ, được sử dụng nhiều nhất để trồng rau thủy canh bởi nó dễ sử dụng, tạo môi trường để rễ rau được phát triển ổn định.

Bạn có thể tìm mua hạt giống rau dễ dàng tại các đơn vị khác nhau. Tuy nhiên cần lưu ý nên lựa chọn loại hạt giống có tỉ lệ nảy mầm cao, hạt F1 và được cung cấp bởi các công ty uy tín. 

Dinh dưỡng là một trong những thành tố quyết định năng suất và chất lượng rau cải thủy canh. Bạn cần lựa chọn dinh dưỡng từ các đơn vị uy tín như Hachi, Masterblend,… những đơn vị đã có kinh nghiệm nhiều  năm trong lĩnh vực trồng và chuyển giao công nghệ trồng rau thủy canh.

Tham khảo đơn vị cung cấp dinh dưỡng thuỷ canh tại đường link: Dinh dưỡng thuỷ canh

Kiến thức, kỹ thuật trồng

Bạn không thể thu hoạch được những sản phẩm rau tươi ngon nếu không biết kỹ thuật trồng. Trước khi bắt tay vào trồng bạn cần trang bị cho mình những kiến thức trồng rau thuỷ canh. Để hiểu rõ hơn về cách trồng và các kỹ thuật cần có khi trồng rau cải thuỷ canh bạn có thể tham khảo ngay các thông tin mà bài viết này cung cấp hoặc học hỏi kinh nghiệm từ những người đã trồng rau thuỷ canh thành công.

Bút đo nồng độ, bút đo pH

Bút đo dinh dưỡng thủy canh là một phép đo nồng độ của tất cả các chất hữu cơ và vô cơ chứa trong chất lỏng dạng lơ lửng của các phân tử, vi hạt hay các ion. Khi pha dung dịch thủy canh, bạn phải dùng bút đo để đo nồng độ dung dịch để biết rồi căn chỉnh sao cho nồng độ nằm trong khoảng thích hợp.

Bước 2. Ươm cây con

Để ươm hạt trồng rau cải thuỷ canh bạn có thể lựa chọn giá thể là mút xốp, xơ dừa. Hai nguyên liệu này đều có những ưu và nhược điểm riêng. Mút xốp thì có giá thành rẻ, không thể tái sử dụng được còn xơ dừa thì có giá thành cao hơn nhưng sẽ giúp cây hút dinh dưỡng tốt, sau mỗi vụ ta có thể dùng xơ dừa để trồng cây trên đất. Tùy nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại giá thể phù hợp.

Đầu tiên bạn đem hạt đi ngâm trong nước khoảng 40 độ C trong 2-5 giờ, sau đó bạn vớt hạt ra và để ráo. Sau đó gieo hạt vào giá thể. Với một số loại hạt giống cao cấp bạn có thể gieo trực tiếp vào giá thể mà không cần ngâm ủ. 

Việc chuẩn bị giá thể được thực hiện như sau.

  • Nếu giá thể là mút xốp: đặt mút xốp vào khay ươm hạt. Chú ý các lỗ nhỏ ở trên mút xốp, đó là vị trí gieo hạt.
  • Nếu giá thể là xơ dừa: cho xơ dừa vào rọ nhựa hoặc khay ươm và tưới nước, lắc nhẹ để xơ dừa được tán đều trong rọ.

Sau đó bạn đem hạt giống đặt lên các giá thể. Tuỳ theo tỉ lệ nảy mầm, loại cây rau cải mà bạn gieo với mật độ phù hợp. Với các loại cải canh, cải ngọt có thể gieo từ 2 – 5 hạt/rọ. Còn đối với các loại rau cải có kích thước khi trưởng thành lớn hơn như cải cầu vồng, cải xoăn, bạn chỉ cần gieo 1 – 2 hạt/rọ. Chú ý là nếu bạn gieo trên mút xốp, đừng gieo lút toàn bộ hạt. Còn nếu gieo trên xơ dừa thì bạn ấn nhẹ hạt giống xuống.

Sau khi gieo hạt giống, tưới nước nhẹ lên bề mặt và cung cấp đủ ẩm cho giá thể. Đợi một vài ngày cho đến khi cây bắt đầu lên lá mầm thì bạn có thể bổ sung dung dịch thủy canh giúp cây mau lớn. Dung dịch thủy canh khi này cần nồng độ thấp, khoảng 300 – 400ppm.

Bước 3: Chuyển cây lên giàn và chăm sóc

rau cai thuy canh

Với hệ thống thuỷ canh, rau cải dễ dàng chăm sóc và có độ đồng đều cao hơn

Cây khi ươm được 10 – 15 ngày sẽ bắt đầu ra lá thật. Khi cây rau có từ 3 lá thật thì bạn tiến hành đưa lên giàn. 

Khi cây mới lên giàn, bạn cần bổ sung đầy đủ dung dịch thủy canh cho cây phát triển với nồng độ ở ngưỡng 500-700ppm ( tuỳ theo loại dinh dưỡng bạn sử dụng). Cần lưu ý đo nồng độ dung dịch trong nước để bổ sung thêm dinh dưỡng và nước hợp lý. 

Khi cây đã lên giàn thì việc chăm sóc cây khá đơn giản. Bạn không cần phải lo lắng tưới nước hay chăm sóc cây mỗi ngày. Tuy nhiên thi thoảng bạn cũng nên chú ý quan sát sự phát triển của cây và loại bỏ các lá héo úa. Việc bổ sung dinh dưỡng cho cây là vô cùng cần thiết. Cây càng lớn bạn càng cần nhiều nước và chất dinh dưỡng, vì vậy cứ 3-5 ngày bạn sẽ phải bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây. Nồng độ lúc này được tăng lên là khoảng 600-1000 ppm tùy theo từng loại dinh dưỡng.

Bước 4: Thu hoạch

Việc thu hoạch rau cải thuỷ canh khá đơn giản

Cây cải nếu trồng vụ hè sẽ được thu hoạch sớm hơn vụ đông. Thời gian thu hoạch rau cải thủy canh trong khoảng từ 25-40 ngày. Nếu trồng để lấy rau ăn thì bạn nên thu hoạch khi cây cao khoảng tầm 20 – 30 cm để cây vẫn còn non và chứa nhiều dinh dưỡng. Bạn có thể thu hoạch theo hướng tỉa lá hoặc lấy cả cây. Trước khi thu hoạch 10 – 15 ngày, bạn nên bắt đầu gieo trồng vụ mới để gối vụ cho các lần sau.

Hi vọng những thông tin mà Harau cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có được một mùa vụ trồng rau cải thủy canh bội thu.

 

Harau  – Nền tảng cung ứng rau củ online uy tín 

Hotline: 096 240 6086