LK1203 Khu đô thị An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Tất tần tật về rau muống thủy canh

Trồng rau muống thủy canh là phương pháp trồng hiện đại và thích hợp được rất nhiều người áp dụng. Phương pháp thủy canh giúp rau muống giòn, ngon hơ. Bên cạnh đó, trồng rau muống thủy canh sẽ giúp hạn chế được sâu bệnh hại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để trồng được những cây rau muống với năng suất và chất lượng tốt nhất bằng phương pháp này bạn có thể áp dụng các bước sau:

1. Chuẩn bị trước khi trồng

Chuẩn bị giàn trồng

Trồng rau muống thuỷ canh Harau

Có nhiều loại giàn trồng có thể sử dụng để trồng rau muống thuỷ canh

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một khu vực phù hợp để đặt giàn thuỷ canh. Địa điểm trồng tốt sẽ giúp rau được phát triển nhanh và tốt hơn. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những khu vực như: ban công, sân thượng hay bất cứ nơi nào bạn có thể trồng.

Sau khi đã chọn được khu vực trồng hợp lý, việc tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị giàn trồng. Có khá nhiều loại giàn trồng với các thiết kế khác nhau như: Thiết kế giàn tầng, thiết kế chữ A, thiết kế bán chữ A, giàn phẳng… Mỗi thiết kế sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, cách lắp đặt cũng khác nhau. Tuỳ theo diện tích khu vực trồng và sở thích mà bạn có thể chọn loại giàn thuỷ canh phù hợp

Chuẩn bị hạt giống

Bạn nên lựa chọn mua hạt giống rau muống thủy canh ở các cửa hàng hạt giống hay đơn vi cung cấp giống uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như độ tăng trưởng của rau. Tùy vào nhu cầu của bạn để mua đúng số lượng hạt giống cần dùng, tránh mua nhiều để lâu sẽ hỏng.

Chuẩn bị dinh dưỡng thuỷ canh

Dinh dưỡng thuỷ canh Hachi là loại dinh dưỡng uy tín được ứng dụng thành công tại nhiều trang trại

Dinh dưỡng là yếu tố cực quan trọng khi trồng rau muống thủy canh. Dinh dưỡng thuỷ canh được pha chế với tỉ lệ không hợp lý dễ khiến cây thừa hoặc thiếu chất gây tình trạng vàng lá hoặc thối rễ. Bạn có thể lựa chọn dinh dưỡng tại các đơn vị cung cấp dinh dưỡng thuỷ canh uy tín, các loại dinh dưỡng đã được sử dụng thành công tại nhiều trang trang trại như Hachi, Mastergrow,..

Chuẩn bị giá thể trồng

Giá thể trồng rau muống thủy canh là không gian cho bộ rễ bám vào ở giai đoạn đầu và cũng được dùng như một môi trườn giữ ẩm cho rễ cây.

Khi lựa chọn giá thể trồng, bạn cần lưu ý một số yêu cầu sau: khả năng giữ ẩm tốt, độ thoáng khí tốt, độ bền cao,…Một số loại giá thể thích hợp trồng rau muống thủy canh như: xơ dừa, mút xốp, .

Trồng rau muống thuỷ canh

Gieo hạt

Ở mỗi rọ thuỷ canh bạn nên gieo khoảng 5-7 hạt rau, không nên gieo quá nhiều sẽ khiến rau mọc dày quá. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây: 

  • Chuẩn bị khay ươm để ươm hạt, xơ dừa (loại xơ dừa đã qua xử lý, có thể trộn lẫn trấu, mùn cưa…)
  • Ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm khoảng từ 1 đến 2 tiếng để giúp hạt đạt tỉ lệ nảy mầm cao nhất.
  • Rải một lớp xơ dừa lên khay nhựa, sau đó bạn gieo hạt giống lên trên, phủ thêm một lớp xơ dừa nữa. Bạn duy trì độ ẩm cho khay ươm (lưu ý không để nước ngập khay sẽ khiến hạt bị thối). Khoảng 48h sau cây rau muống sẽ nảy mầm.

Có một số loại hạt rau muống có tỉ lệ nảy mầm không được cao và phải ngâm ủ để hạt nảy mầm. Tuy nhiên cũng có nhiều loại hạt rau muống có thể gieo trực tiếp vào giá thể, chỉ cần tưới nước để hạt giống được nảy mầm. Bạn cần học thêm kỹ cách gieo trước khi tiến hành gieo hạt. Bên cạnh đó, yếu tố ánh sáng cũng là vấn đề bạn nên lưu ý. Điều này có thể giúp tránh được hiện tượng cây con bị vống và hướng về nơi ánh sáng mặt trời ảnh hưởng đến hình thái cây. 

Với ánh sáng, bạn nên sử dụng hệ thống chiếu sáng phù hợp để giúp hiệu quả nảy mầm cao. Cả ánh sáng nhân tạo hoặc tự nhiên đều hỗ trợ cho quá trình nảy mầm nhanh hơn.

Lời khuyên là hãy kiểm tra thường xuyên, đặc biệt là lá khi cây bắt đầu nảy mầm. Đảm bảo rằng khu vườn của bạn đang được bảo vệ khỏi sâu bọ như rầy mềm và rệp sáp.

Chăm sóc

Rau muống thuỷ canh khá dễ chăm sóc nhưng bạn cũng cần lưu ý về nồng độ dinh dưỡng cung cấp cho cây

Sau khoảng 5 – 10 ngày kể từ thời điểm hạt giống nảy mầm, bạn có thể đưa các cây con lên giàn. Hoặc khi cây con được khoảng 4 -7 cm bạn có thể đưa lên giàn. 

Sau khi đưa cây lên giàn, bạn cần chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cây. Nồng độ dinh dưỡng thích hợp cho rau muống là 600 – 900ppm (tuỳ theo loại dinh dưỡng). Rau muống có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khá tốt nên ngưỡng chịu đựng ngộ độc dinh dưỡng của loại rau muống là khá cao. Có nghĩa là dù bạn lỡ bổ sung quá nhiều dinh dưỡng cho rau muống thủy canh thì chúng vẫn có thể phát triển bình thường. Tuy nhiên, tỉ lệ các chất trong rau sẽ không còn được an toàn.

Thu hoạch

Sau khoảng 20 – 25 ngày bạn có thể thu hoạch rau muống

Rau muống là một trong những loại rau dễ trồng nhất theo phương pháp thủy canh. So với những loại rau ăn lá còn lại, rau muống có chu kỳ sinh trưởng khá ngắn. Cộng thêm khả năng thu hoạch dài ngày lại rất ưa được trồng trong môi trường thủy canh. Vì vậy bạn có thể thu hoạch được sau khoảng 20 ngày từ ngày bạn đưa cây rau con lên giàn trồng thuỷ canh.

Bạn không nên cắt ngọn rau muống rồi bỏ cây đi. Trong một rọ rau sẽ có nhiều cây rau muống, bạn có thể ngắt ngọn và để dành lại khoảng từ 3cm đến 5cm phần gốc rau muống để cây có thể tiếp tục mọc ra ngọn mới. Bạn có thể thu hoạch khoảng từ 4-7 đợt tuỳ vào cách bạn chăm sóc cây

Mọi thông tin chi tiết về việc mua rau củ quả trồng bằng phương pháp thuỷ canh nói riêng và các loại rau củ quả nói chung vui lòng liên hệ:

Harau  – Nền tảng cung ứng rau củ online uy tín 

Hotline: 096 240 6086