LK1203 Khu đô thị An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Phân biệt lá mè với lá tía tô

Cùng thuộc chi Tía tô, nhưng Lá mè Hàn Quốc và tía tô lại sở hữu hương vị khác nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn sơ qua thì tương đối khó khăn cho người tiêu dùng phân biệt hai loại rau này. Hôm nay Harau sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin để phân biệt nhanh hai loại lá: lá mè và lá tía tô.

Nguồn gốc lá mè và lá tía tô

Lá mè Hàn Quốc hay còn gọi là tía tô xanh (dùng để phân biệt với tía tô Việt Nam); được trồng và sử dụng rộng rãi tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Còn lá tía tô Việt Nam phát triển mạnh và mọc trải dài các khu vực nhiệt đới như Ấn Độ, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Lá vừng và lá tía tô thường bị nhầm lẫn bởi có kiểu dáng khá giống nhau

Trước đó lá mè được trồng và sử dụng nhiều tại Hàn Quốc, Tuy nhiên nhờ công nghệ giống hiện đại có nhiều giống lá mè đã có thể trồng tại Việt Nam mà vẫn mang lại hình dáng hương vị tương tự như giống lá mè trồng tại Hàn Quốc. 

Phân biệt lá mè và lá tía tô

Về hình dáng, kích thước

Vì cùng thuộc chi tía tô, nên hai loại rau này có hình dáng cây tương đối giống nhau và đều là cây thân thảo. Cây cao khoảng từ 60 – 90 cm, thân cây dạng hình trụ chữ nhật, có lông, nhiều xơ bên trong thân cây, nên khi bẻ sẽ dễ dập thân.

Hoa của hai loại cây này đều mọc thành chùm ở đầu, chùm hoa dài từ 3 – 5 cm. Quả bé, hình cầu. Lá cây có dáng hình bầu dục, viền lá hình răng cưa, mặt lá có lông hơi nhám. Kích thước lá của lá mè tương đối lớn dài từ 7-12 cm, rộng từ 7-9 cm. Còn kích thước lá tía tô sẽ nhỏ hơn lá mè một chút.

lá vừng và lá tía tô khác nhau như thế nào

Lá mè có màu sắc nhạt hơn và kích thước lớn hơn

Về màu sắc

Một đặc điểm mà mọi người có thể dễ dàng nhận biết đó là màu sắc của lá mè và lá tía tô. Cây mè Hàn Quốc thường có màu xanh toàn thân, mặt trên của lá có màu xanh và mặt dưới có màu tím nhạt. 

Còn với lá tía tô, loại cây này thường có màu tím tía đặc trưng từ thân đến lá và hoa. Tuy nhiên tại tùy từng khu vực và khí hậu trồng mà màu của lá tía tô sẽ có sự khác nhau. Tại một số nơi, lá tía tô có cả hai mặt màu tím tía, còn một số nơi khác, mặt trên của lá có màu xanh thẫm, và mặt dưới màu tím tía.

Lá tía tô thường có một mặt lá có màu đậm hơn so với lá mè

Về hương vị

Nhận biết 2 loại lá này qua hình dạng và kích thước rất dễ bị nhầm lẫn bởi có nhiều giống lá mè vẫn có màu tím trên một mặt lá. Ngược lại có một số giống tía tô có màu xanh nhạt ở cả 2 mặt lá. Chính vì vậy, hương vị chính là đặc điểm nhận dạng chính xác nhất để phân biệt 2 loại lá này.

Lá mè Hàn Quốc được biết đến là có kết hợp giữa rau húng và lá bạc hà, tạo nên một mùi thơm mát dịu nhẹ, cùng vị cay, the dễ chịu. Còn về phần hương vị của lá tía tô thì có phần kén người thưởng thức hơn, do mùi của loại rau này khá nồng, và hắc, cùng với đó là có vị hơi ngăm khi ăn. 

Chính vì sự khác nhau về hương vị, nên cả hai loại rau này cũng được sử dụng trong các món khác nhau.

Lá mè thì thường được ưu tiên ăn sống với hải sản, sushi, đồ nướng, và vẫn được biến tấu trong một số món ăn chiên, muối,… Còn lá tía tô thì lại được ưu ái sử dụng nhiều hơn trong các món xào nấu tại Việt Nam, hương thơm của rau tía tô sẽ giúp đánh thức cả vị giác lẫn khứu giác của người ăn.

Mỗi một loại rau có những đặc điểm về màu sắc và hương vị riêng, nhưng đều không thể phủ nhận được nhưng tác dụng có lợi của hai loại rau này đem lại. Chúng tôi mong rằng những kiến thức sơ bộ về lá mè và lá tía tô được cung cấp ở trên có thể giúp bạn có lựa chọn chính xác khi mua hàng. 

Mọi thông tin chi tiết về việc mua rau củ quả trồng bằng phương pháp thuỷ canh nói riêng và các loại rau củ quả sạch nói chung cho gia đình, nhà hàng, khách sạn,… vui lòng liên hệ:

Harau  – Nền tảng cung ứng rau củ online uy tín 

Hotline: 096 240 6086