LK1203 Khu đô thị An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Lá vừng Hàn Quốc là gì? Phân biệt lá vừng với lá tía tô

Dạo gần đây, lá vừng Hàn Quốc đang được tìm kiếm nhiều trên các kênh tìm kiếm và tại các cửa hàng rau củ. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy loại rau này có vẻ ngoài giống với loại rau tía tô ở Việt Nam, và phân vân không biết lá vừng Hàn Quốc và lá tía tô có phải là một không? Vậy để Harau giúp mọi người phân biệt hai loại rau này nhé!

Lá vừng Hàn Quốc là gì?

Lá vừng Hàn Quốc có giá trị dinh dưỡng cao

vừng Hàn Quốc hay còn gọi là lá kê nhíp, lá mè có nguồn gốc từ Hàn Quốc, thường dùng ăn kèm với các món nướng, món trộn, dùng để làm kim chi,… Các chuyên gia cũng cho biết loại rau này chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể như Vitamin A, Vitamin C, chất xơ, chất chống viêm,… 

Không ít người nhầm loại lá này với tía tô Việt Nam. Thực chất loại rau này thuộc chi tía tô, tuy nhiên chúng vẫn có một số khác biệt với rau tía tô ở Việt Nam.

Phân biệt lá vừng và lá tía tô

Về hình dáng

Để phân biệt về hai loại rau này trước hết chúng ta cần phải xét về hình dáng bên ngoài của nó. Hai loại này có hình dáng tương đối giống nhau từ thân đến lá; thân cây có dạng hình trụ chữ nhật, có lông; lá hình bầu dục, viền lá hình răng cưa; cuống lá dài và có lông. Tuy nhiên, lá tía tô thường có kích thước nhỏ hơn lá vừng, và tại nhiều khu vực mặt lá tía tô còn có lông; tuy nhiên độ to nhỏ của cây và lá còn phải tùy thuộc vào khí hậu và đất trồng, dinh dưỡng cho cây.

Màu sắc

Màu sắc là đặc điểm dễ nhất có thể được sử dụng để phân biệt lá vừng Hàn và lá tía tô Việt Nam. Lá vừng Hàn Quốc có mặt trên lá màu xanh, mặt dưới màu tím nhạt. Còn lá tía tô thì tại một số khu vực cũng có màu tương đối giống: Mặt trên màu xanh, mặt dưới màu tím tía,nhưng thường lá tía tô tại Việt Nam, cả hai mặt đều có màu tím tía đặc trưng, dễ nhận biết, và nhiều lúc có lông nhám.

Hương vị

Điểm mấu chốt khiến 2 loại là vừng Hàn và lá tía tô khác biệt về giá trị sử dụng là hương vị. Hai loại rau này đó là về hương vị. Hương vị của lá vừng có sự kết hợp của rau húng và rau bạc hà, còn lá tía tô thì có mùi hơi hắc, nồng, và đôi khi ăn còn có vị hơi ngăm. 

Lá vừng Hàn Quốc là gì? Lá vừng và lá tía tô giống hay khác nhau

Lá vừng hàn và lá tía tô có thể phân biệt được nhờ kích thước, màu sắc và hương vị

Cả hai loại rau này đều được dùng chế biến làm gia vị, rau thơm cho các bữa ăn như là ăn sống, tuy nhiên lá vừng Hàn thì hay ăn sống với các loại đồ nướng, làm món trộn, món cuộn, hoặc làm kim chi. Còn lá tía tô, do mùi tương đối nồng nên bên cạnh làm rau ăn sống thì thường được dùng làm gia vị trong nấu nướng như các món xào, nấu,… và còn là một vị thuốc.

Với một số thông tin mà Harau đưa ra ở đây, phần nào giúp mọi người phân biệt được sự khác nhau và những điểm dễ gây nhầm lẫn giữa lá vừng Hàn Quốc và lá tía tô. Cần lựa chọn và xem xét cẩn thận để tránh nhầm lẫn trước khi lựa chọn mua nhé!

Mọi thông tin chi tiết về việc mua rau củ quả trồng bằng phương pháp thuỷ canh nói riêng và các loại rau củ quả sạch nói chung cho gia đình, nhà hàng, khách sạn,… vui lòng liên hệ:

Harau  – Nền tảng cung ứng rau củ online uy tín 

Hotline: 096 240 6086