LK1203 Khu đô thị An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Hướng dẫn trồng rau mầm thủy canh đơn giản tại nhà

Rau mầm là một loại rau non đang trong quá trình mọc mầm, có kích thước nhỏ từ 5 – 10cm, sống không cần trồng dưới đất. Rau mầm là một trong những loại rau được các bà nội trợ lựa chọn vì nó có hương vị dễ ăn mà lại giàu dinh dưỡng. Rau mầm thủy canh được trồng đơn giản và dễ thực hiện hơn nhiều so với các phương pháp trồng rau truyền thống.

Bạn có thể tự trồng rau mầm tại nhà thông qua các bước sau đây

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ trồng

Nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi trồng rau mâm thuỷ canh tại nhà

Đầu tiên, để trồng rau mầm thuỷ canh bạn cần chuẩn bị những dụng cụ quan trọng sau đây: giàn thuỷ canh, dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh, hạt giống của rau mầm, giá thể trồng.

Giàn thủy canh: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giàn thuỷ canh hồi lưu khác nhau. Tùy vào điều kiện kinh tế, nhu cầu sử dụng và vị trí lắp đặt để bạn lựa chọn giàn thuỷ canh phù hợp. Bạn có thể trồng rau mầm trên mô hình thuỷ canh tĩnh hoặc mô hình thuỷ canh hồi lưu.

Dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh: dung dịch thủy canh là nguyên liệu bắt buộc cần có khi trồng rau thuỷ canh. Dung dịch này hòa tan với nước ở nồng độ nhất định, phù hợp với các nhu cầu dinh dưỡng của rau. Dung dịch thủy canh được lựa chọn cần đảm bảo các nguyên tắc: nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chứa hàm lượng dưỡng chất cao, sạch, dễ sử dụng và giá thành hợp lý.

Hạt giống: Bạn cần mua khoảng 1-2 gói hạt giống rau mầm tuỳ theo nhu cầu để trồng rau mầm thuỷ canh. Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn mua loại nguyên liệu này ở nơi uy tín như các cửa hàng bán hạt giống hoặc siêu thị để đảm bảo chất lượng rau.

Giá thể trồng: Giá thể trồng rau mầm là hỗn hợp của những vật liệu có khả năng hút, giữ nước tốt. Giá thể không chỉ có tác dụng cố định rễ cây mà còn tạo được độ thoáng để cây phát triển tốt hơn. Có rất nhiều loại giá thể mà bạn có thể lựa chọn để trồng rau mầm thủy canh. Trong đó mút trồng và viên nén xơ dừa là 2 loại giá thể được mọi người sử dụng nhiều nhất để trồng rau mầm thủy canh vì nó dễ sử dụng, giá thành rẻ, tạo môi trường giúp rễ rau mầm phát triển ổn định.

Bước 2: Pha chế dung dịch thuỷ canh

Dinh dưỡng để trồng rau mầm thuỷ canh nên để ở nồng độ thấp

Với bước pha chế dung dịch thuỷ canh, bạn cần tìm hiểu kỹ trồng rau mầm thuỷ canh cần số lượng và tỷ lệ dung dịch thế nào để áp dụng cho đúng. Bạn nên chú ý pha theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất có trên các bao bì để cung cấp vừa đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển. Nước để pha chế dung dịch thủy canh cũng cần sạch và được khử trùng trước. Nồng độ dung dịch để trồng rau mầm thuỷ canh nên để ở mức thấp từ 300 – 500ppm.

Bước 3: Ngâm và gieo hạt

Bước tiếp theo của cách trồng rau mầm thuỷ canh là ngâm và gieo hạt. Hạt giống rau mầm bạn nên ngâm với nước ấm từ khoảng 5 – 8 tiếng. Tỷ lệ để pha nước chuẩn ngâm hạt giống rau mầm là 2:3 (cứ 2 gáo nước sôi thì bạn thêm 3 gáo nước lạnh). 

Sau khi ngâm hạt với nước ấm thì bạn tiến hành gieo hạt. Ở bước này bạn cần lưu ý sao cho dung dịch thủy canh ngập tới nửa hạt giống rau mầm, không nên để quá ngập hay cạn. Khi gieo hạt xong bạn hãy phun lớp nước sương cho hạt để tạo độ ẩm cho cây rau mầm phát triển. 

Bước 4: Thu hoạch

Sau khi gieo hạt trong khoảng 1 tuần lá sẽ nảy mầm, lúc này bạn cần di chuyển thùng trồng rau ra những nơi có nhiều ánh sáng. Bên cạnh đó, bạn nên để rau mầm tiếp xúc với ánh nắng vào lúc sáng sớm và chiều tối để rau được phát triển tốt nhất. 

Bạn hãy quan sát rau mầm thường xuyên để có thể căn được mức độ phát triển của cây rau mầm nhằm thu hoạch rau vào đúng thời điểm rau ngon nhất nhé!

Mọi thông tin chi tiết về việc mua rau củ quả đạt chứng chỉ cho các nhà hàng, khách sạn, trường học vui lòng liên hệ:

Harau  – Nền tảng cung ứng rau củ online uy tín 

Hotline: 096 240 6086