LK1203 Khu đô thị An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Cây lá mè được trồng như thế nào?

Sở hữu hương vị độc lạ, lá mè Hàn Quốc đang được nhiều người tiêu dùng săn đón. Chính vì thế nhu cầu về loại rau này đang ngày một tăng lên. Vậy cây lá mè được trồng như thế nào? Và phải chăm sóc sao cho cây năng suất nhất? Bạn có thể tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên trong bài viết này

Nguồn gốc của cây lá mè

Lá mè hay còn gọi là lá vừng, là một loại rau đến từ Hàn Quốc. Loại rau này thường được người Hàn sử dụng để ăn kèm cùng các món nướng. Loại rau này cũng được xuất hiện ngày càng nhiều tại các nhà hàng nướng Việt Nam trong những năm gần đây. 

Cách trồng cây lá mè

Thời vụ trồng

Hạt giống lá mè Hàn Quốc thích khí hậu ấm áp và nhiều nắng mặt trời, kém phát triển tại các nơi có khí hậu lạnh. Vì vậy miền Bắc nên gieo hạt giống lá mè Hàn Quốc vào mùa xuân, hè, thu còn miền Nam có thể gieo trồng quanh năm.

Lá mè thích hợp trồng trong điều kiện nắng ấm

Cách gieo trồng và chăm sóc cây lá mè:

Bước 1: Ngâm hạt

Trước khi ngâm hạt, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng của hạt giống: Lựa ra những hạt giống chắc, mẩy nhất, đảm bảo về hạn sử dụng, chất lượng bảo quản của hạt; điều này sẽ đảm bảo xác suất nảy mầm của hạt cao và đồng đều. 

Bạn chuẩn bị một bát nước ấm: Pha tỉ lệ 2 nóng – 3 lạnh, sao cho nhiệt độ của nước khoảng từ 45 – 50 độ C là tốt nhất. Sau đó, cho hạt giống vào nước, ngâm từ 6 – 10 tiếng. 

Hạt giống ngâm xong để vào một chiếc khăn ẩm; cho vào trong một chiếc hộp, đậy nắp.

Lưu ý: Để hộp hạt giống tại nơi có ánh sáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp, và đảm bảo duy trì độ ẩm trong hộp cho đến khi hạt nảy mầm.

cây lá mè được trồng như thế nào

Có thể ươm cà trồng cây lá mè tren các chậu, túi đất

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

Trong quá trình chờ hạt giống nảy mầm, chúng ta chuẩn bị đất trồng.

Đất trồng cần phải màu mỡ, giàu mùn và dễ thoát nước. Cây lá mè thích hợp với các loại đất chua, nồng độ pH khoảng từ 5,5 – 6,5. Trước khi gieo trồng bạn có thể trộn đất với phân ủ mục để tăng độ dinh dưỡng cho đất, trong trường hợp đất trồng bị chua quá thì bạn có thể kết hợp với rắc vôi.  Đất có độ chua cao thì bón vôi nhiều và ngược lại. Tuy nhiên, nếu bón vôi lót bên dưới mặt đất thì cần sử dụng vôi có liều lượng nhiều hơn cho phía trên mặt đất. 

Bước 3: Trồng cây

Sau khi chuẩn bị xong đất trồng, và hạt giống đã nảy mầm. Bạn tiến hành chuyển hạt giống ra đất. 

San phẳng mặt đất trồng, rải hạt giống xuống đất, đảm bảo khoảng cách giữa các cây từ 20 -25 cm để cây có đủ diện tích để hấp thụ ánh sáng và chất dinh dưỡng.

Sau 15 – 20 ngày, khi cây con mọc cao khoảng 10 – 15cm thì tiến hành tỉa thưa, tỉa ngọn từ 5-7 cm. Tỉa thưa cành giúp cây phát triển đồng đều, phân nhánh khỏe.

Bước 4: Chăm sóc cây

Tưới nước đều đặn cho cây sáng và chiều tối để đảm bảo cây có đủ nước để sinh trưởng. Tuy nhiên cây dễ bị ngập úng khi môi trường thừa nước, đồng thời dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại cho cây trú ẩn, phát triển nên cần điều chỉnh lượng nước tưới cho cây sao cho phù hợp.

Sử dụng phân đạm, kali để bón phân định kỳ cho cây theo đúng liều lượng, và kỹ thuật để bổ sung chất cho đất và cây.

Cần lưu ý phòng trừ sâu bệnh hại khi trồng cây lá mè

Trong quá trình trồng cây, có thể gặp một số vấn đề sâu bệnh như nấm, sâu bệnh,… Chúng tôi gợi ý cho các bạn một số biện pháp phòng chống bệnh như sau:

  • Đặt bẫy đèn để thu hút bướm
  • Bắt sâu non thủ công hoặc dùng thuốc trừ sâu (nhưng phải đảm bảo liều lượng và thời gian sử dụng trước khi thu hoạch)
  • Trước khi gieo trồng phải kiểm tra và khử trùng đất thật kỹ, đảm bảo hạn chế tối đa vi khuẩn trú ngụ trong đất
  • Hái bỏ các lá có dấu hiệu bị nấm bệnh.

Bước 5: Thu hoạch

Thời gian thu hoạch khoảng từ 40 – 70 ngày. Thu hoạch thành nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau từ 20 – 25 ngày. Có thể thu hoạch rau thơm mè bằng cách bấm ngọn cây, hoặc tỉa lá. Nếu các bạn muốn cây mọc to, nhiều nhánh, lá to thì nên tham khảo cách bấm ngọn. 

Khi thu hoạch, tránh dùng tay bẻ vì thân cây dai, có thể làm dập thân cây. Hạn chế cắt hơn một phần ba lá của cây trong một lần, như vậy cây có đủ lá để hấp thụ ánh sáng và chuyển đổi chất cho quá trình phát triển, phục vụ cho làn thu hoạch sau.

Quá trình trồng cây lá mè Hàn Quốc không phải quá phức tạp nhưng yêu cầu người trồng có sự kiên trì, kỹ thuật nhất định. Harau mong rằng với những thông tin mà Harau đưa ra có thể giúp bạn trồng thành công cây lá mè Hàn Quốc, tạo nguồn cung trực tiếp cho các bữa ăn của gia đình bạn.

Mọi thông tin chi tiết về việc mua rau củ quả trồng bằng phương pháp thuỷ canh nói riêng và các loại rau củ quả sạch nói chung cho gia đình, nhà hàng, khách sạn,… vui lòng liên hệ:

Harau  – Nền tảng cung ứng rau củ online uy tín 

Hotline: 096 240 6086