LK1203 Khu đô thị An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Cách trồng xà lách thuỷ canh tại nhà đơn giản dễ thành công

Rau xà lách rất phù hợp với thuỷ canh lại có giá trị kinh tế cao và có thể được dùng trong rất nhiều món ăn. Vì vậy loại rau này có thể trồng trên giàn thuỷ canh tại gia đình bạn. Cách trồng rau xà lách thuỷ canh tại nhà không quá phức tạp và bạn hoàn toàn có thể thành công trồng loại rau này bằng cách thực hiện các bước sau đây:

xà lách mỡ thủy canh

Một giàn trồng rau thuỷ canh kết hợp đèn led quang hợp để trồng xà lách 

Bước 1: Chuẩn bị giàn trồng và nguyên liệu trồng

Cũng giống như trồng các loại cây thuỷ canh khác, để trồng rau xà lách thuỷ canh bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu bao gồm:

  • Giàn trồng: Lựa chọn loại giàn trồng thuỷ canh hồi lưu hoặc thuỷ canh tĩnh. Giàn thuỷ canh cũng có nhiều loại hình dạng từ giàn chữ A đến giàn tầng,… Bạn cần cân nhắc vị trí đặt giàn và diện tích khu trồng để lựa chọn loại giàn trồng thuỷ canh phù hợp ,
  • Hạt giống, dinh dưỡng, giá thể. Hạt giống xà lách, dinh dưỡng và giá thể là bộ 3 không thể thiếu khi trồng xà lách thuỷ canh. Bạn có thể dễ dàng chọn mua các loại hạt giống xà lách dinh dưỡng và giá thể trồng tại những đơn vị cung cấp vật tư thuỷ canh uy tín như Hachi, Lisado
  • Bút đo: Bút đo nồng độ dung dịch và độ pH là dụng cụ sẽ được sử dụng thường xuyên khi trồng rau xà lách thuỷ canh. Bạn nên sắm các loại bút có thể hiệu chỉnh để điều chỉnh lại sai số bút đo sau thời gian dài sử dụng
  • Khay ươm: Bạn có thể ươm cây thuỷ canh trực tiếp trên giàn. Tuy nhiên, nếu có thể bạn nên ươm cây tại khay ươm riêng để tiện cho việc chăm sóc là lựa chọn nhưng cây chắc chắc sẽ nảy mầm và có bộ rễ tốt nhất để đưa lên giàn trồng.

Bước 2. Ươm hạt giống rau xà lách

Như đã nói ở trên thì việc ươm cây nên được thực hiện trên các khay ươm riêng. Bạn nên để cây giống những cây giống con ở nơi có đủ ánh sáng. Với hầu hết các loại xà lách thời gian từ khi gieo hạt đến khi cây có khoảng 2 – 3 lá thật là 15 –  20 ngày. Lúc này rễ cây đã bám quanh giá thể và bạn có thể dễ dàng chuyển cây ra khỏi khay ươm hơn.

Bước 3: Di chuyển cây con từ khay ươm sang giàn trồng

 Sau khi ươm thành cây con, bạn cần di chuyển nhẹ nhàng từng cây con từ các khay ươm vào các rọ thuỷ canh được đặt sẵn trên giàn thuỷ canh. Trước khi làm việc này, bạn nên cho nước vào bể chứa và bơm nước qua các máng thuỷ canh. Điều này giúp loại bỏ bụi bẩn trong máng. 

Bước 4: Chăm sóc rau xà lách

  • Đảm bảo nhiệt độ trồng: Rau xà lách là giống ưa lạnh, vì vậy môi trường mát mẻ sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Nhiệt độ phù hợp nhất là 23,8 độ C vào ban ngày và 12,7 độ C vào ban đêm. Tuy nhiên hầu hết các địa phương tại Việt Nam khó đạt mức nhiệt độ này trong năm. Nhưng bạn có thể yên tâm vì xà lách vẫn sinh trưởng và phát triển được trong ngưỡng nhiệt độ khoảng 30. Nếu bạn sử dụng các giống xà lách chịu nhiệt thì ngưỡng nhiệt độ này còn có thể tăng lên. 
  • Điều chỉnh nồng độ dung dịch và độ pH: Nồng độ dung dịch phù hợp để trồng rau xà lách là khoảng 500 – 800ppm. Nồng độ dung dịch cụ thể còn phù thuộc vào thời tiết, nồng độ nước và loại dung dịch. Độ pH lý tưởng để xà lách phát triển là từ 5,5 đến 6,5.
  • Ánh sáng: Cần đặt xà lách tại vị trí nhận được ít nhất 3 – 5  giờ nắng/ngày để tránh cây bị vống. Nhưng nắng gắt quá cũng dễ khiến cây bị cháy lá nên vào những ngày hè nắng gắt bạn nên lắp thêm lưới cắt nắng để che chắn cho giàn trồng
mua rau xà lách

Đảm bảo các yếu tố cơ bản về nhiệt độ, ánh sáng, dinh dưỡng sẽ giúp rau xà lách phát triển tốt

Bước 5: Thu hoạch rau xà lách

Rau xà lách trồng bằng thuỷ canh có thể thu hoạch sau khoảng 40 – 50 ngày. Bạn có thể tỉa lá rau bên ngoài để cây tiếp tục phát triển. Hoặc có thể thu hoạch cả cây rau. Lưu ý không nên để xà lách quá già nếu không rau dễ bị đắng. Trong trường hợp cây đã phát triển đến mức tốt nhất mà bạn chưa có dịp ăn ngay hay thu hoạch cả cây xà lách. Lấy màng bọc thực phẩm bó bộ rễ cây lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lanh. Với các làm này bạn có thể sử dụng cây trong 5 – 7 ngày tiếp theo.

cách trồng xà lách thuỷ canh

Rau xà lách trưởng thành có thể đạt khối lượng từ 150g – 350g tuỳ loại

Cách trồng xà lách thuỷ canh tại đã dễ dàng hơn với bạn thông qua bài viết trên của Harau rồi chứ. Nếu bạn vẫn cảm thấy việc trồng xà lách thuỷ canh tại nhà vẫn là việc khó khăn, bạn có thể mua rau xà lách thuỷ canh uy tin chất lượng tại Harau.

Mọi thông tin chi tiết về việc mua rau củ quả trồng bằng phương pháp thuỷ canh nói riêng và các loại rau củ quả sạch nói chung cho gia đình, nhà hàng, khách sạn,… vui lòng liên hệ:

Harau  – Nền tảng cung ứng rau củ online uy tín 

Hotline: 096 240 6086

XEM THÊM:

Mua rau xà lách uy tín chất lượng ở đâu?

Tất tần tật về rau xà lách Mỹ