LK1203 Khu đô thị An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Cách trồng cải Kale thuỷ canh đơn giản tại nhà

Cải Kale là một loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cải Kale có thể trồng bằng phương pháp thuỷ canh hoặc truyền thống. Tuy nhiên, trồng cải Kale thuỷ canh sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian chăm sóc và diện tích trồng. Nếu bạn muốn trồng cải Kale thuỷ canh tại nhà, hãy tham khảo ngay thông tin trong bài viết dưới đây:

  Chuẩn bị trước khi trồng

trong cai kale thuy canh

Cải Kale là một loại rau khá dễ trồng bằng phương pháp thuỷ canh

Cũng như trồng các loại rau thuỷ canh khác khi trồng cải Kale bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau: 

  • Giá thể trồng: Có nhiều loại giá thể bạn có thể dùng để trồng cải Kale thuỷ canh nhưng xơ dừa và mút xốp vẫn là sự lựa chọn phổ biến nhất. Bạn nên chọn loại giá thể là xơ dừa đã qua xử lý hoặc mút xốp đã khử trùng để trồng cải Kale.
  • Hạt giống cải xoăn Kale: Chọn loại hạt giống cải Kale F1 từ các nhà cung cấp hạt giống uy tín. Bạn cũng có thể cân nhắc mua cây giống cải Kale để tiết kiệm thời gian.
  • Khay ươm:  Nếu lựa chọn gieo hạt cải Kale bạn nên chuẩn bị một khay ươm riêng cho việc trồng và chăm sóc đến khi cây có lá thật. 
  • Dinh dưỡng trồng: Nên mua sẵn dinh dưỡng thuỷ canh từ các đơn vị cung cấp dinh dưỡng thuỷ canh uy tín như Hachi, hydro,.. Bạn có thể mua dinh dưỡng ở dạng lỏng hoặc dạng bột.
  • Giàn trồng rau thuỷ canh: các máng thuỷ canh được sử dụng trong hệ thống thuỷ canh trồng cải Kale cần có khả năng chịu lực tốt bởi cải Kale trưởng thành có trọng lượng khá cao. Bạn cũng có thể trồng cải Kale trong các chậu thuỷ canh tĩnh. Các chậu thuỷ canh tĩnh với dung tích chứa lớn sẽ đủ khả năng chứa được bộ rễ cải Kale khi cây trưởng thành
  • Bút đo EC,pH: Đây là cặp đôi quan trọng trong mà bạn phải chuẩn bị khi trồng thuỷ canh.

Ươm hạt và trồng cây con

Đầu tiên bạn cần pha một cốc nước ấm với tỉ lệ 2 sôi: 3 lạnh, bước tiếp theo bạn thả hạt cải Kale vào ngâm trong 3 tiếng.  Sau đó, gieo hạt cải xoăn vào giá thể với độ sâu 1,5 cm rồi tưới ẩm. Sau khi gieo bạn cần tưới nước thường xuyên nhưng tưới ở mức vừa đủ ẩm rồi để khay ươm ở nơi thoáng mát, không có nắng chiếu vào.

Khi hạt đã nảy mầm được khoảng 3 ngày, bạn đưa khay ươm ra nơi có ánh nắng tự nhiên. Sau đó tưới dung dịch thuỷ canh với nồng độ trung bình 300 – 400ppm. Lưu ý rằng mỗi loại dinh dưỡng có tỉ lệ pha với nồng độ khác nhau. Vì vậy, bạn cần hỏi thông tin về nồng độ dinh dưỡng khi tưới có cây con từ nhà cung cấp dinh dưỡng thuỷ canh.

Khi cây xuất hiện 2 -4 lá thật ( lá có hình dạng giống là cải xoăn trưởng thành) bạn có thể tiến hành đưa cây nên giàn hoặc chậu thuỷ canh đã pha dinh dưỡng.

Chuyển cây lên giàn thuỷ canh

Tầm khoảng 2 tuần là cây con bắt đầu phát triển cao khoảng 10 cm, có từ 3 – 4 lá thât lúc bạn tiến hành mang cây con ra hệ thống thủy canh. 

Khi cây con đã phát triển tương đối và xuất hiện nhiều cặp lá thật hơn, bạn có thể tiến hành tỉa bớt cây cải kale thủy canh để tập chung dinh dưỡng cho một cây phát triển khỏe mạnh nên là giữ lại một vị trí 1 cây to và khỏe nhất.

Chăm sóc 

Mô hình trang trại thuỷ canh có cải Kale

Nhìn chung đối với cách trồng cải kale thủy canh thì rất ít khi gặp sâu bệnh phá hoại. Tuy nhiên phòng trừ là cần thiết cho cây của bạn và nên có biện pháp tiêu diệt các mầm sâu bệnh phá hoại. Để đảm bảo phòng tránh bệnh tốt, với môi trường xung quanh bạn nên để vườn rau sạch cỏ. 

Bạn cũng có thể sử dụng một số loại chế phẩm sinh học từ tỏi ớt, rượu,… để phòng trừ và diệt các loại sâu bệnh hại trên cây.

Trong quá trình trồng , bạn cần sử dụng bút đo chuyên dụng để xác định chất dinh dưỡng bổ sung cho cây. 

Khi cây con mới lên giàn, nồng độ thủy canh ước lượng khoảng 600-800 ppm. Còn khi cây lớn hơn, cần nhiều dinh dưỡng và nước hơn thì nồng độ thủy canh là 900 – 1200ppm ( thông số này có sự thay đổi tuỳ thuộc vào loại dinh dưỡng thuỷ canh mà bạn sử dụng)

Bạn nên kiểm tra những chỉ số này thường xuyên để kịp thời bổ sung dinh dưỡng khi cần thiết. Và đặc biệt việc lựa chọn dung dịch thủy canh chất lượng cũng rất quan trọng, chúng sẽ quyết định lớn nhất đến sự phát triển của cây. 

Để cây cải kale sinh trưởng tốt thì ngoài các yếu tố như nồng độ dinh dưỡng, độ pH thì bạn cũng cần phải chú ý tới ánh sáng và nhiệt độ bên ngoài nhé. Bật mí cho bạn là cây cải kale thủy canh là cây ưa lạnh nên bạn cần để chúng phát triển ở những nơi cung cấp đủ ánh sáng và thoáng mát cho nó nhé.

Thu hoạch

Khoảng 70 – 95 ngày sau trồng cây thì sẽ bắt đầu thu hoạch. Khi cây đạt tiêu chuẩn cây cao ít nhất hơn 20cm, lá to khoảng bằng bàn tay là bạn có thể thu hoạch. Bạn có thể thu hoạch cả cây hoặc cắt những lá già bên ngoài và để lại khoảng 4-6 lá để cây tiếp tục quang hợp và sinh trưởng. Sau đó tiếp tục, phun thuốc chăm sóc và bón phân để tiếp tục thu hoặc lần sau. 

Với mỗi lần thu hoạch nếu không sử dụng hết bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn và có thể kịp thời gối vụ mới.

Nếu không tự trồng được cải Kale mà vẫn muốn ăn loại rau này bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị hoặc đặt hàng ngay tại Harau qua hotline: 096 240 6086