LK1203 Khu đô thị An Hưng, Hà Đông, Hà Nội

5 loại rau xà lách thủy canh được sử dụng nhiều nhất

Rau xà lách là một loại rau có giá trị kinh tế cao và đang được sử dụng khá nhiều tại Việt Nam. Loại rau này đặc biệt thích hợp với phương pháp trồng thủy canh nên chúng được trồng rất nhiều tại các trang trại thuỷ canh. Dưới đây là top 5 loại rau xà lách thủy canh được người dùng sử dụng nhiều nhất. 

1. Xà lách xoăn xanh

Xà lách xoăn xanh

Xà lách xoăn xanh là loại rau được sử dụng rất nhiều trong các nhà hàng

Xà lách xoăn xanh là một trong những loại xà lách phổ biến nhất thường được lựa chọn để trồng ở các hệ thống thủy canh trong trang trại. Loại xà lách này cũng được sử dụng rộng rãi trong các nhà hàng, khách sạn lớn. Vì vậy, xà lách xoăn xanh dễ tiêu thụ hơn các loại xà lách khác.

Xà lách xoăn xanh có nhiều loại hình thái khác nhau như hình dạng lá, màu sắc hay độ dày mỏng của lá. Tuỳ yêu cầu của các đơn vị đầu ra, các trang trại sẽ lựa chọn các loại giống thích hợp. Nhìn chung, khả năng chống sâu bệnh và thời tiết của loại rau xà lách xoăn tốt hơn so với các loại xà lách khác. Tuy nhiên, chúng vẫn cần đảm bảo những điều kiện về nhiệt độ và dinh dưỡng để loại xà lách này có thể đạt được chất lượng tốt.

2. Xà lách xoăn tím

Trang trại xà lách thuỷ canh tím

Xà lách tím là loại xà lách có phần lá màu đỏ hoặc màu tím với thân mềm và lá xếp rời rạc với những phần tàng lá rộng và xoăn. Lá xà lách xoăn tím có độ giòn, tươi ngon và đẹp mắt nên phù hợp để trang trí nhiều món ăn hoặc chế biến những món salad, pizza, rau trộn hay ăn kèm với các món chính. Vị ngòn ngọt của rau xà lách xoăn tím sẽ tạo nên sự hấp dẫn cho các món ăn của bạn.

Xà lách xoăn tím chứa hàm lượng lớn chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B6 và muối khoáng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, xà lách thủy canh xoăn tím còn chứa các chất oxy hóa như anthocyanin và O-beta-carotene có tác dụng ngừa ung thư. 

Đặc biệt, những món như nước ép xà lách có tác dụng giúp ngăn ngừa rụng tóc, làm đẹp da hay bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra, rau xà lách xoăn tím sinh trưởng khá nhanh và thuỷ canh lại đơn giản nên bạn không nên bỏ qua loại rau xà lách thủy canh này.  

3. Xà lách Romanie

Xà lách Romaine là loại xà lách có nguồn gốc từ vùng Đông Địa Trung Hải và có một phần phía tây của châu Á. Như các loại xà lách thủy canh khác, xà lách Romaine có màu xanh, lá dài và nó mang một hương vị riêng biệt. Khi bạn bẻ lá xà lách Romaine thì sẽ thấy một ít chất lỏng có màu trắng xuất hiện từ cuống lá, loại rau này được coi là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng nhất.

Xà lách Romaine khá khó trồng ở các vùng nóng do có sự nhạy cảm với nhiệt độ. Ngoài việc sử dụng xà lách Romanie trong các món salad, loại rau này còn có thể được chế biến theo nhiều cách khác như nấu canh, xào tỏi,…

4. Xà lách mỡ

Một loại rau xà lách thủy canh được sử dụng khá nhiều nữa là loại rau xà lách mỡ (một loại cây ôn đới thuộc họ Cúc). Rau thường được sử dụng làm rau ăn, có tác dụng giải khát, an thần và thanh nhiệt. 

Loại xà lách mỡ khá giòn ngọt và nhiều nước. Khả năng bảo quản của xà lách mỡ khó hơn so với các loại xà lách xoăn khác. Xà lách mỡ khá dễ bị vống trong điều kiện thiếu ánh sáng.

5. Xà lách Mỹ

xà lách thuỷ canh

Xà lách Mỹ có yêu cầu khá khắt khe về nhiệt độ trồng

Xà lách Mỹ (Iceberg) có lớp lá bên ngoài màu xanh hơn và lớp lá bên trong màu trắng hơn. Loại xà lách Mỹ này phổ biến nhất vì có kết cấu lá giòn và mùi vị nhẹ nhàng, có nhiều nước. Xà lách Mỹ là một nguồn chứa nhiều chất choline (chất amin tự nhiên, C5H15NO2, thường xếp vào loại vitamin B complex, là thành phần của nhiều phân tử sinh học quan trọng khác, ví dụ như acetylcholine và lecithin).

Để đảm bảo được chất lượng và hình thái tốt nhất, loại rau xà lách Mỹ chỉ nên trồng trong điều kiện nhiệt độ khoảng từ 10 – 25 độ. Nếu trồng trong điều kiện nhiệt độ không đảm bảo thì cây khó có thể cuộn lại. Khi cây đã cuộn lại được đúng với hình thái mà điều kiện nhiệt độ tăng cao bất chợt sẽ có thể dẫn đến hiện tượng nứt cuộn.

Các loại rau trên đều có thể dễ được đặt mua với số lượng từ nhiều đến ít tại Harau.vn.

Để đặt rau xà lách thuỷ canh giá tốt bạn vui lòng liên hệ với Harau theo thông tin trên website: Harau.vn

Hotline liên hệ: 096 240 6086